Tại sao các Tướng Đức trốn sang Argentina sau Thế chiến 2?Sau khi Đức thua trận trong thế chiến 2, hàng ngàn sĩ quan đã tìm cách chạy trốn ra nước ngoài, càng xa càng tốt. Lý do rất dễ hiểu, nếu ở lại – họ sẽ bị Đồng minh đưa lên pháp trường xử tử vì tội ác chiến tranh. Nhưng đâu mới là nơi an toàn để hạ cánh? Không cần suy nghĩ nhiều, những bộ óc xuất chúng của Đức đã lựa chọn Argentina. Tại sao lại như vậy? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

Trong thế chiến 2, Argentina là quốc gia ủng hộ phe Trục, mặc dù họ tuyên bố trung lập. Có hai nguyên nhân cho điều này: Đầu tiên, giữa Argentina và Đức có một mối liên hệ đặc biệt về sắc tộc. Vào những năm đầu thế kỷ 20, kinh tế Argentina phát triển bậc thế giới, và nhiều người Đức đã di cư tới đây để tìm kiếm một cơ hội đổi đời. Sau thế chiến 1 cũng vậy, nhiều người Đức nghèo đói tiếp tục di cư tới Argentina. Qua thời gian, số người Argentina gốc Đức đã tăng lên đáng kể, chiếm khoảng 8% (3,6 triệu) dân số của quốc gia này.
Đặc biệt hơn nữa, số người Ý từng di cư tới Argentina còn đông hơn người Đức nhiều lần. Ước tính khoảng 60% dân số Argentina có nguồn gốc Ý. Và như các bạn đã biết, Ý thuộc phe Trục trong thế chiến 2.
Chính vì mối liên hệ đặc biệt về sắc tộc khiến họ dễ dàng đồng cảm và ủng hộ nhau hơn.

Nguyên nhân thứ 2 và cũng là lý do quyết định, khi đó, Argentina do Tổng thống Juan Peron lãnh đạo – một fan hâm mộ lớn của chế độ phát xít. Trước khi lên nắm quyền, ông ta từng là sĩ quan cấp phó trong quân đội Ý vào những năm 1930. Ông ca ngợi hết lời vs các nhà lãnh đạo như Mussolini và Hitler. Song song vs đó là xu hướng lãnh đạo đất nước bằng việc quân sự hóa, phô trương sức mạnh qua những cuộc diễu hành quy mô lớn và chủ nghĩa bài Do Thái độc ác.
Không chỉ có người đứng đầu, nhiều thành viên trong chính phủ Argentina và những doanh nhân giàu có, quyền lực cũng công khai ủng hộ phe Trục.
Mặc dù vậy, Argentina đã tuyên chiến với các nước phe Trục (một tháng trước khi chiến tranh kết thúc). Tuy nhiên, đó là một phần của âm mưu, nhằm đưa các đặc vụ Argentina vào cuộc, để giúp những sĩ quan Đức Quốc xã trốn thoát sau chiến tranh. Nhiều đặc vụ trước đó từng là gián điệp hoặc sĩ quan trong phe Trục.
——————————————————————————————-
★ Đăng ký kênh :
★ Facebook:
★ Gmail: nguyenthanhnhan230@gmail.com
——————————————————————————————-
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
——————————————————————————————————
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact (nguyenthanhnhan230@gmail.com) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

Nguồn: https://tdvn.com.vn/

28 Comments

  1. Cám ơn nhờ kênh admin tôi giỏi lịch sử mở mang hơn nhiều vừa học vừa tham khí tài quân sự . Dù học ít nhưng đếch cần sách giáo khoa tôi vẫn hiểu

  2. Đức là 1 quốc gia đầy rẫy thiên tài .Hitler là 1 độc giả nhân vĩ đại . rất tiếc Đức bị mùa đông đánh bại , với lại gánh tạ Ý và bị Nhật chọc gậy vào nách . và ngày tàn đã tới

  3. Đây là lý do những người dân tộc gốc TQ không được bất kỳ nước nào tin tưởng, họ luôn bị các chính phủ dè chừng vì bản chất hung hăng của TQ không bao giờ tử tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *