Tại sao ĐỨC trở nên RẤT MẠNH sau Thế chiến 1?Trong chiến tranh, thắng làm vua thua bỉ sỉ nhục. Sau khi Đức thua trận trong thế chiến 1(1914-1918), mọi tội lỗi chiến tranh đều đổ lên đầu họ. Hiệp ước Versailles năm 1919, được ký kết vs những điều khoản khắm lọ chưa từng thấy trong lịch sử. Trong đó, Đức là bên chịu trách nhiệm duy nhất và phải bồi thường 132 tỷ Mác vàng cho Đồng minh, tương đương khoảng 269 tỷ USD ngày nay. Không chỉ có vậy, họ phải từ bỏ các thuộc địa và cắt giảm quân đội. Những điều đó đã khiến nước Đức lâm vào khủng hoảng; cộng thêm việc chính phủ in thêm tiền khi đồng Mark đang mất giá, dẫn đến siêu lạm phát tồi tệ nhất trong lịch sử. Vào năm 1923, 42 tỷ Mark có giá trị tương đương một xu Mỹ. Tương lai của người Đức tưởng như sẽ chìm trong bóng tối…nhưng chỉ 20 năm sau, họ vươn lên trở thành cường quốc hàng đầu thế giới, và đưa quân chinh phục Châu Âu. Tại sao họ làm được điều đó?

Sau thế chiến 1, chế độ quân chủ Đức sụp đổ và một nhà nước mới được thành lập, gọi là Cộng hòa Weimar. Trước tình hình kinh tế tồi tệ, Cộng hòa Weimar tuyên bố không thể thanh toán những khoản nợ chiến tranh. Do vậy, quân đội Pháp và Bỉ đã chiếm đóng vùng công nghiệp chính của Đức, Ruhr, vs quyết tâm lấy tiền đền bù. Chính phủ Weimar ra lệnh cho công nhân đình công, đóng cửa các mỏ than và nhà máy sắt. Kết quả là nền kinh tế Đức nhanh chóng đi xuống.
——————————————————————————————-
★ Đăng ký kênh :
★ Facebook:
★ Gmail: [email protected]
——————————————————————————————-
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
——————————————————————————————————
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact ([email protected]) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

Nguồn: https://tdvn.com.vn/

46 thoughts on “Tại sao ĐỨC trở nên RẤT MẠNH sau Thế chiến 1?

 1. Sự thần kỳ , chỉ có điều thời gian là không đủ khi mà thế giới đã được các cường quốc Anh Pháp Mỹ Nga Tây Bồ Trung quốc chia xong hết rồi . Cục diện thế giới ngày nay cũng vậy thôi , các cường quốc ngấp nghe siêu cường rất khó để hạ bệ Mỹ và Anh lắm

 2. American politician push germany into angry and then secretly build up their military to finish europe and Russian then wait at then end jump in so rid of all plus killed some democrats in america those poor and not educated so strengthen Republicans

 3. Khoa học kỹ thuật cao tàu ngầm có trước máy bay phản lực có trước nếu o thua thì có bom nguyên tử trước …….nhà bác học thuyết nguyên tử anhxtanh là người Đức

 4. Đức: anh chấp hết
  Việt: mày thật sự vừa mới nói từ anh chấp hết đấy à
  Đức: thế không nói thế thì nói thế thì nói thế nào ?
  Việt nam: à công nhận đế quốc lớn nhất thế giới là anh, đất nước giành thắng trong 2 cuộc thế chiến cũng là anh, ngôn ngữ hàng hải cũng là ngôn ngữ của anh em hâm mộ anh lắm luôn ấy !
  Đức: chú quá khen ……….. cái gì đợi đã

 5. Tinh thần Đức là số 1, cách làm của người Đức cũng là số 1. Người Đức ko làm thì thôi đã làm thì phải chất nhất. Việt Nam cần học hỏi họ rất nhiều.?

 6. cường quốc kinh tế
  no.1 : Hoa Kỳ : 20000 tỷ đô la
  no.2 : trung quốc : 15000 tỷ đô la
  no.3 : Nhật bản : 5000 tỷ đô la
  no.4 : ĐỨC. : 3800 TỶ ĐÔ LA
  . Dân số
  mỹ : hơn 300 triêu người
  trung quốc : hơn 1 tỷ 400 triệu người
  nhât bản. : 127 triệu người
  đức : 83 triệu người
  .quân sự
  mỹ. : số 1
  trung quốc : số 3
  nhật : số 5
  Đức. : số 10

 7. Lịch sử viết bởi người chiến thắng. Giờ thằng Mỹ nắm quyền truyền thông thế giới nó thích gì nó viết. VN mình chống dịch thành công nó k công nhận, suốt ngày cứ nhân quyền nhân quyền, trong khi dân VN đéo cần bọn nó xỉa mỏ vào.

 8. cho dù là lừa dối cũng là điều hiển nhiên và cần thiết cho ý đồ chính trị của hitler, tuy nhiên mọi việc thất bại chứ nếu thành công thì kiểu j Hitler chả được phong thánh

 9. Xin lỗi mình không ủng hộ phát xít chứ nhưng cái gì cũng nên nhìn nhận đúng. Chả có gì tự nhiên mà một mình nó cân cả châu Âu thời điểm đó đâu. Bây giờ nghe được những gì thuật lại là của bên chiến thắng thì khó mà tránh sự thiên kiến.

 10. Nói chuyện sơ sài và thiếu hiểu biết ( người ta phải thông minh và thật giàu thì mới có thể phát triển và phát minh được nhiều thứ trong thời gian ngắn như vậy chứ)

 11. Đúc thua cũng do thằng mỹ nhung tay vào 2 đánh 1 mỹ liên hợp anh đẩy lùi quân đức giải phóng pháp liên sô đẩy quân đức ra khỏi lãnh địa thừa thắng liên thủ (vì vậy giỏi chưa đủ cần phải chơi bầy đàn)

 12. Bạn có giọng chim oanh chim yến nói chuyện giới thiệu về lịch sử hay ghê rất cuốn hút rất khác biệt nha hihi chúc bạn năm mới vui khoẻ nha rồi bạn nhiều bà con bạn bè anh chị em chia sẻ video bà xã nhà này phương anh dì út phương ý và bạn hát triệu vy cổ nhạc vvv đến bạn bè nhà này nha hihi cảm ơn bạn mình nhiều nha hi ??like

 13. Có những người rất là ngộ nhận, trước thế chiến thứ 1 thì đức đã là cường quốc kinh tế và quân sự, do thua trận lần 1 và lần 2 nên kinh tế đi xuống nhưng cốt lõi vẫn là cường quốc, nên khả năng vực dậy kinh tế sẽ tốt hơn.

 14. Chẳng có nước nào nghèo mà nuôi nổi một đội quân vs một số lượng lớn cả c
  Nước Đức mà có kt ảo thì chẳng có nước Đức vs nền vũ khí phát triển nhất cả , ngay cả Mỹ và Nga đều lấy nhiều tài liệu về vũ khí của Đức khi họ và phe đồng minh thua trận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.