Tại sao Liên Xô sụp đổ, nguyên nhân chính do đâu

  21 Th3 2021  Tại sao Liên Xô sụp đổ, nguyên nhân chính do đâu
—————————
– Vào ngày 01 tháng 1 năm 1991, khi đó Liên Xô là quốc gia lớn nhất thế giới, với diện tích lên tới 22.400.000 km vuông, chiếm gần 1/6 diện tích lục địa bề mặt Trái đất. nằm trên 10 múi giờ, trải dài trên 10.000km từ đông sang tây và hơn 7.200km theo hướng từ bắc xuống nam. Nếu xếp Liên Xô vào Bắc Mỹ thì nó gần tương đương diện tích của Bắc Mỹ.
– Dân số của nó đứng hàng thứ 3 thế giới, lên đến hơn 290 triệu người bao gồm 100 quốc tịch khác nhau. Chỉ xếp sau Trung Quốc và Ấn Độ, khi đó Mỹ chỉ có 250 triệu dân.
– Về kinh tế năm 1990 Liên xô vẫn duy trì được vị thế là siêu cường lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ, với GDP theo sức mua tương đương đạt 2.660 tỷ USD, khi đó GDP của Mỹ đạt 5.963 tỷ USD. và của việt nam là gần 77,8 tỷ USD. thu nhập bình quân đầu người của Liên Xô cũng đạt 9.500 USD, đứng thứ 28 thế giới và thuộc nhóm các nước phát triển. ngày đó GDP bình quân đầu người Mỹ là 21.082 USD, Việt Nam là 970 USD.
– Nó cũng tự hào có một kho vũ khí gồm hàng chục nghìn vũ khí hạt nhân, và phạm vi ảnh hưởng của Liên Xô được thực hiện thông qua Hiệp ước Warsaw mở rộng khắp Đông Âu.
———————————
© Bản quyền thuộc về 5 PHÚT THÔI
© Copyright by 5 PHÚT THÔI Production ☞ Do not Reup
———————————
Facebook 5 PHÚT THÔI:
Liên hệ, tài trợ quảng cáo : [email protected]
———————————
#liênxô
#liênbangxôviết
#USSR

Nguồn: https://tdvn.com.vn/

28 thoughts on “Tại sao Liên Xô sụp đổ, nguyên nhân chính do đâu

 1. Chào các cậu: hiện 1 số bạn thắc mắc tại sao tớ nói GDP việt nam là 77 tỷ USD.
  – Thì điều tớ nhấn mạnh khi nói đó là GDP(PPP) tức GDP theo sức mua tương đương năm 1990 của Việt Nam là 77,81 tỷ USD (1990) và hiện tại là 1.050 tỷ USD (2020) theo quỹ tiền tệ quốc tế. Còn PPP là gì thì các cậu cũng đã nghe nhiều rồi nên tớ không giải thích thêm nữa.

  – Còn nếu tính GDP danh nghĩa của Việt Nam khi đó là 8,22 tỷ USD (1990) và hiện nay là 340,6 tỷ USD (2020) cũng theo quỹ tiền tệ quốc tế thống kê.

 2. Liên xô sụp đổ là nạn tham nhũng tràn lan , người dân ức chế lật đổ chế độ tồn tại thể chế chính trị phụ thuộc vào lãnh đạo từ cấp xã trở lên WT

 3. Kinh tế quyết định tất cả cnxh là chhs chung không ai khóc còn t bản thì mạnh ai nấy làm nên sụp đổ là phải nhưng khi đấu tranh giành độc lập thì chẳng chế độ nào bằng cnxh làm ăn thì tư bản vẫn hơn nên vn kết hợp kinh tế thị trường là đúng cần cải cách nhiều để người làm tốt được hưởng tiền nhiêu nhưng vn phải trích ra để giúp đỡ những trường hợp khó khăn không để thất thoát

 4. Liên xô sụp đổ là do chạy đua vũ trang đến kiệt quệ nền kinh tế đất nước,mâu thuẫn xã Hội, nạn tham nhũng tràn lan,bộ máy cồng kềnh,trì trệ và quan liêu

 5. liên xô sụp đổ lý do cơ bản người ta không thíc cnxh vì nó luôn ở fía trước giống như cái bóng ta cứ đuổi nó lại chạy mặc dù trên lý thuyết chúng ta được học rất hay và cũng hay một vài khía cạnh nào đó không chờ được mãi tất số đông bỏ đi thôi !đơn giản

 6. Cái chính thất bại là do vấn đề chính trị. Với tổng bí thư goocbachốp và một vài uỷ viên bộ chính trị cấp tiến. Cụ thể là xa rời những nguyên lý của Chủ nghĩa Mác lê nin, Buông bỏ quyên lãnh đạo của Đảng, không tiến hành những cải cách xã hội, để kinh tế trì trệ, nạn tham nhũng tràn lan. Những bước đi trong cải tổ càng làm cho những bức xúc xã hộ trầm trọng và việc tổng bí thư tuyên bố giải thể Đảng Cộng Sản với hy vọng các nhân là tổng thống thif quyết định được mọi việc, nào ngờ liên xô không được giữ vững mà cũng bị tan dã và tổng thống cũng bị phế tuất. Nên nhớ rằng chỉ có DCS mới có sức hút mạnh mẽ để họp tác 15 quốc gia thành Liên Xô và đủ sức chiến thắng chủ nghĩa phát xít, chỉ trong vòng vài chục năm đã biến nước Nga và các nước trung á phong kiến thành siêu cường thế giới. Với nền kinh tế, khoa học và y tế, giáo dục vượt xa các nước tư bản có 300 năm phát triển. Thực tế bất cứ đảng cộng sản nào trên thế giới không nắm vững nguyên lý của chủ nghĩa Mác- Lê nin thì không thể là một đảng cầm quyền , hoặc là bị mất quyền, hoặc là chính quyền không được lòng dân, mắc những sai lầm, không hấp dẫn được các dân tộc khác.

 7. Chế độ cai trị của cộng sản ở Việt nam rồi cũng sẽ sụp đổ như vậy. Nguyên nhân không phải do đế quốc Mỹ hay do thế lực thù địch, mà là do Nhân dân ngày càng chán ghét chế độ cộng sản, sự bất công xã hội và tham nhũng ngày càng trầm trọng không giải quyết được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.