Tại sao Nga là kẻ thù đáng gờm nhất của Israel?



Năm 1948, Israel tuyên bố độc lập và Liên Xô là nước thứ 2 – sau Hoa Kỳ lên tiếng công nhận một quốc gia mới. Sở dĩ Stalin đồng ý cho người Do Thái di cư, vì ông ta hi vọng – họ sẽ trở thành một nước Xã Hội chủ nghĩa tại Trung Đông, chống lại sự ảnh hưởng của Vương Quốc Anh và các đồng minh trong khu vực.
Chính vì vậy, trong cuộc chiến tranh vs các quốc gia Ả Rập, Liên Xô và các đồng minh đã hỗ trợ vũ khí hết mình để giúp Israel giành chiến thắng.

Tuy nhiên, mọi công sức của họ không được đền đáp – năm 1949, trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ đầu tiên của Israel, Mapai – đảng lãnh đạo cuộc kháng chiến, lên nắm quyền – Ben-Gurion trở thành thủ tướng. Ông chủ trương duy trì quan hệ đối ngoại cân bằng vs cả phương Tây và Liên Xô, nghĩa là muốn chơi vs cả hai phe.

Tuy nhiên, chỉ vài năm sau đó, chính sách nhanh chóng thay đổi. Israel nghiêng hoàn toàn về phương Tây. Có 2 lý do chính cho điều này:
Thứ 1, số người Do Thái sống tại Mỹ rất đông, khoảng 5 triệu người (vào năm 1950) – đông hơn nhiều, dân số Israel khi đó (chỉ có 1 triệu). Họ là những người đã di cư trong các thập kỷ trước, do bị các Sa hoàng Nga và người Châu Âu đàn áp.
Do đó, Ben-Gurion muốn lôi kéo sự ủng hộ của những người Do Thái Mỹ nhằm củng cố quyền lực, cũng như tăng cường sức mạnh quốc gia. Và để thu hút họ tới Israel định cư – ông ta phải cắt đứt quan hệ vs Liên Xô/

Thứ 2, Ben-Gurion yêu cầu một khoản tiền bồi thường 3 tỷ Mark Đức (tương đương khoảng 7 tỷ $ ngày nay) vì những tội ác mà Hitler gây ra vs người Do Thái. Muốn nhận được nó, họ phải thân vs Anh, Pháp, Mỹ – 3 quốc gia chiếm đóng Tây Đức sau WW2.
Số tiền đó cực kỳ quan trọng vs Israel, khi mới vừa thành lập còn khó khăn.
Do vậy, họ đã cùng vs các nước phương Tây trở thành những đồng minh trong suốt thời kỳ chiến tranh lạnh.
Ngược lại, Liên Xô không thể lôi kéo Israel về phía mình nên đã dứt khoát quay lưng – họ tích cực hỗ trợ các quốc gia Ả Rập đánh đuổi người Do Thái, trong các cuộc chiến tranh vào năm 1956,1967 và 1973/

Sau khi Liên Xô sụp đổ, mối quan hệ giữa Israel và Nga được bình thường hóa/ Tuy nhiên, nó trải qua nhiều thăng trầm và biến cố.
-Vào những năm 1990, Nga cho phép người Do Thái rời khỏi đất nước tới Israel.
Những cuộc di cư quy mô lớn của họ, giúp quan hệ hai nước trở nên gần gũi hơn. Ngày nay, 20% người Israel nói tiếng Nga.
——————————————————————————————-
★ Đăng ký kênh :
★ Facebook:
★ Gmail: [email protected]
——————————————————————————————-
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
——————————————————————————————————
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact ([email protected]) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

Nguồn: https://tdvn.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.