Tại sao Nhật không bị Chia Cắt như Đức sau Thế Chiến 2?Sau thế chiến 2, nước Đức phải cam chịu bị chia cắt thành 4 khu vực khác nhau. Trong đó, Liên Xô chiếm đóng – vùng Đông Bắc, Hoa Kỳ chiếm đóng vùng Đông Nam, Vương Quốc Anh vùng Tây Bắc và Pháp vùng Tây Nam. Một nước Đức hùng mạnh coi như xong, giờ biến thành chiếc bánh cho nước ngoài xâu xé. Vậy còn Nhật Bản thì sao? Tại sao họ không bị chia cắt?

Trên thực tế, Đồng minh cũng có kế hoạch chia Nhật Bản thành các khu vực chiếm đóng riêng biệt, giống như họ đã làm với Đức. Theo đó, Phía Bắc sẽ do Liên Xô kiểm soát, Phía Nam do Vương Quốc Anh chiếm đóng, Đảo Shikoku của Đài Loan – đại diện của TQ khi đó, và phần còn lại do Hoa Kỳ kiểm soát.
Vào ngày 13 tháng 8 năm 1945, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên kế hoạch để các nước Đồng minh sớm đưa quân tới chiếm đóng.
Trước đó, Ngày 09-08-1945, Liên Xô đã tấn công Mãn Châu – quốc gia bù nhìn của Nhật Bản, khu vực này sau đó được TQ giành lại. Đồng thời, tấn công nửa phía Nam đảo Sakhalin do Nhật kiểm soát và phía bắc Triều Tiên. Toàn bộ đảo Triều Tiên bị Nhật sáp nhập từ năm 1910- 1945.
Nhận thấy tình hình không ổn, ngày 15-08 – Nhật Bản vội vã xin hàng Hoa Kỳ trước sự bất ngờ của Đồng minh. Lý do vì họ muốn thỏa thuận riêng vs Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh để hưởng khoan hồng khi đầu hàng. Và Tránh sự tham gia của Liên Xô trong việc phân chia và chiếm đóng các đảo của họ. Quốc gia này có xu hướng thích nền dân chủ phương Tây hơn là chế độ CS của Stalin.

Cuối cùng, Nhật Bản đã đạt được mục đích, và kế hoạch phân chia ban đầu bị hủy. Hoa Kỳ lãnh đạo Đồng minh tiến hành phân chia khu vực chiếm đóng.
——————————————————————————————-
★ Đăng ký kênh :
★ Facebook:
★ Gmail: nguyenthanhnhan230@gmail.com
——————————————————————————————-
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
——————————————————————————————————
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact (nguyenthanhnhan230@gmail.com) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

Nguồn: https://tdvn.com.vn/

22 Comments

  1. Để liên xô vào thì Nhật h còn thua Triều Tiên. Động đất sóng thần triền miên,nghèo tài nguyên gặp thêm lãnh đạo tham nhũng như mấy nước CS nữa thì chết luôn

  2. Mỹ mà vô rồi thì không bao giờ chịu ra, nhìn xem như Nhật, Đức, nam Hàn, các nước trung đông, Afghanistan….chỉ ngoại lệ VN, chẳng biết VN may mắn hay là bất hạnh bởi vì dạo này VN mê và tôn thờ Mỹ còn hơn bố Nga. chắc là USD thơm hơn đồng Rúp. he he.

  3. Những quốc gia giáp ranh, với Đức, Pháp đều giàu mạnh và ngược lại những quốc gia giáp ranh, làm ăn với TQ đều bị bọn tàu khựa nó gây hấn, xâm lấn và dùng mọi thủ đoạn để khiến các quốc gia đó nghèo nàn lạc hậu.

    Nếu TQ đàng hoàng thì đã không che đậy, đàn áp người tố cáo. Bây giờ mới cho vào kiểm tra thì chúng nó tẩy sạch tang chứng rồi.
    Khi Mỹ và đồng minh bao vây, cấm vận TQ thì Việt Nam sẽ là người hưởng lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *