Tại Sao Singapore Phẫn Nộ Đuổi Cổ Campuchia Ra Khỏi Asean? Cái Kết Đắng Cho Kẻ Ăn Cháo Đá BátTại Sao Singapore Phẫn Nộ Đuổi Cổ Campuchia Ra Khỏi Asean? Cái Kết Đắng Cho Kẻ Ăn Cháo Đá Bát
#TBtrends #nangtamkienthuc #campuchia
Xin chào các khán giả yêu quý của TB Trends – Nâng Tầm Kiến Thức. Như các bạn đã biết, ASEAN là một liên minh chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Tổ chức này được thành lập ngày 8/8/1967 với 5 thành viên đầu tiên là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, và Philippines, đến năm 1999, ASEAN gồm có 10 quốc gia thành viên. với mục tiêu của ASEAN là công khai và hợp tác kinh tế và văn hoá- xã hội, nhưng thực chất là một tập hợp chính trị nhằm đối phó với những biến động ở khu vực và quốc tế, để biểu hiện tinh thần đoàn kết giữa các nước trong cùng khu vực. Đáng chú ý nhất là nguyên tắc ra quyết định trên cơ sở “đồng thuận”, theo đó, ASEAN luôn phải phấn đấu bảo đảm “sự thống nhất trong đa dạng” trên cơ sở gia tăng những lợi ích cơ bản chung.
Từ nhiều ngày qua các kênh truyền thông ở Châu Á thảo luận sôi nổi lý do vì sao một chính trị gia Singapore lại đưa ra vấn đề khai trừ Campuchia ra khỏi Asean. Đây không phải lần đầu tiên vấn đề khai trừ thành viên được đặt ra ở Asean. Trước đây, Myanmar cũng đã từng đừng được đưa lên bàn cân, trong thời kỳ kỳ quân đội đảo chính cướp chính quyền.
Trong khối Asean, Singapore và Campuchia là 2 nước có mối quan hệ hợp tác hữu nghị rất tốt đẹp với nhau về kinh tế, đối ngoại. Campuchia cũng là nước đầu tiên công nhận nền độc lập của Singapore vào năm 1965.
Vậy đặt ra câu hỏi, liệu Campuchia đã phạm phải sai lầm lớn như thế nào để Singapore đặt ra vấn đề khai trừ quốc gia này ra khỏi Asean?
Cựu tổng thư ký ASEAN Ong Keng Yong cho biết tại diễn đàn ASEAN ở Jakarta (Indonesia) rằng: “Những động thái gần đây của Campuchia khi ký đồng thuận với Trung Quốc nhằm giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trong khi không phải bên liên quan là sự can thiệp và ‘qua mặt’ ASEAN”.
Ông Ong, hiện là Phó Chủ tịch điều hành Trường nghiên cứu quốc tế Rajaratnam của Singapore, nói rằng tranh chấp giữa các nước ASEAN và Trung Quốc phải được giải quyết theo tinh thần của tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).
“Vì vậy, những loại tuyên bố như của Campuchia liên quan đến vai trò của ASEAN khiến tôi rất ngạc nhiên”, ông Ong nói trong diễn đàn hôm 25.4.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc đã đạt được đồng thuận với Brunei, Campuchia và Lào trong vấn đề Biển Đông; và những nước này không phản đối những đòi hỏi của Bắc Kinh ở vùng biển này, theo Tân Hoa xã. Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc còn nói rằng cả 4 nước thống nhất rằng “tranh chấp lãnh thổ không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và cả khối ASEAN”.
Trong khi đó, ASEAN đồng ý rằng các tranh chấp cần được đàm phán giữa các bên có tuyên bố chủ quyền với Trung Quốc nhằm tránh gây ra xung đột giữa các thành viên trong khối. Bốn thành viên ASEAN bao gồm Brunei, Việt Nam, Malaysia và Philippines tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này.
Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cũng nói rằng các nước ASEAN phải tuân thủ sự đồng thuận của mình đối với tranh chấp ở Biển Đông, vốn được thông qua hồi năm 2012.
Ông Lê Lương Minh cho biết chiến lược của Trung Quốc trong giải quyết tranh chấp là đàm phán song phương và đó là điều cả thế giới đều biết. Tuy nhiên, không có nhiều nước ủng hộ cách giải quyết này của Trung Quốc ngoại trừ một số nước như Lào, Campuchia và Brunei; và gần đây có thêm Nga.
Mối quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc đang ngày càng gắn bó chặt chẽ. Tuy nhiên, điều này cũng đã đặt ra một câu hỏi: Tại sao một quốc gia hùng mạnh tầm thế giới lại trở thành người bạn thân của một quốc gia nhỏ bé như Campuchia?
Trong thập kỷ vừa qua, Campuchia đã trở nên gần gũi hơn với Trung Quốc ở hầu hết mọi khía cạnh, khiến một số học giả và nhà phân tích coi quan hệ Campuchia – Trung Quốc là mối quan hệ bên phụ thuộc, bên bảo trợ. Mối quan hệ này được coi là dựa trên các lợi ích hội tụ và sự “có qua có lại”. Trung Quốc coi Campuchia là một địa điểm chiến lược quan trọng để thúc đẩy lợi ích quốc gia của mình, và Campuchia cũng coi sự trỗi dậy và ảnh hưởng của Trung Quốc là cơ hội để giành được sự phát triển kinh tế và hỗ trợ chính trị cần thiết.
Kể từ năm 1997, quan hệ song phương giữa hai nước đã được củng cố đáng kể và mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới. Tháng 12/2010, Campuchia và Trung Quốc đã nâng cấp quan hệ song phương thành “Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện”, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hợp tác song phương.

=================================
►Subs TB Trends – Nâng Tầm Kiến Thức:

=================================
TB Trends – Nâng Tầm Kiến Thức

Nguồn: https://tdvn.com.vn/

22 Comments

  1. Má hồi đó để polpot giải phóng campuchia mẹ cho rồi. VIỆT NAM ở yên phòng thủ bên đây thôi. Ngày xưa VIỆT NAM k mang quân qua cứu campuchia thì bây giờ trên bản đồ k có cái đất nước campuchia 2 mặt đâu. Má nó tức .

  2. Tại sao người Tây họ rất yêu và quý trọng loại chó. Bởi nó biết phân biệt người tốt, và người xấu . thứ nữa nó rất trung thành và có lòng tự trọng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *