Tại sao Triều Tiên và TQ sẵn sàng Đổ Máu vì nhau?Cũng giống như VN, Triều Tiên có chung đường biên giới vs TQ ở phía Bắc, vs chiều dài hơn 1.400 km. Nhưng khác vs nước ta, họ chơi rất thân vs TQ và thường được coi là đồng minh trong nhiều năm qua. Tại sao điều đó xảy ra? Họ có chung lợi ích gì không?

Vào năm 1949, Triều Tiên & TQ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch Mao Trạch Đông từng khẳng định “TQ và Triều Tiên thân nhau như môi gần răng”.
Câu nói đó đã được chứng minh ở một năm sau, trong Chiến Tranh Triều Tiên (1950-1953).
Trước khi có sự tham gia của TQ vài Tuần, Hàn Quốc nằm ở kèo trên, do có sự hậu thuẫn của quân đội Hoa Kỳ. Họ nhanh chóng đẩy lui quân đội Triều Tiên và tiến tới sát biên giới Trung Quốc. Ngay sau đó, TQ đã đưa 300.000 quân tình nguyện băng qua biên giới và giúp Triều Tiên phản công, đánh bật lực lượng Hoa Kỳ và HQ khỏi lãnh thổ. Trong hơn 2 năm tiếp theo, thế trận giằng co, bất phân thắng bại và lâm vào bế tắc.
Cuối cùng, cuộc chiến kết thúc vs hiệp định đình chiến năm 1953.
Chúng tôi biết tóm tắt về một cuộc chiến kéo dài 3 năm trong vài câu như vậy là đơn giản thái quá. Nhưng trong phần này, chúng ta chỉ tìm hiểu về quan hệ giữa TQ và Triều tiên nên mọi người tạm thời chấp nhận như vậy nhé!
Bây giờ, chúng tôi nghĩ mọi người đang có một thắc mắc: Tại sao TQ lại giúp đỡ Triều Tiên nhiệt thành như vậy? Tất nhiên, k0 phải vì câu nói của Mao Trạch Đông. Có 3 lý do chính cho sự kiện này:
Thứ 1, Nếu Hàn Quốc đánh bại Triều Tiên, thì quân đội Mỹ sẽ có lý do để đóng quân gần biên giới TQ. Do đó, sẽ đe dọa đến an ninh quốc gia, cũng như phải tốn nhiều chi phí và binh lính để canh gác dọc biên giới hơn 1.400km.
Vào những năm 1950, quân lực của TQ hạn chế và đang phải đối mặt vs sự chống phá của Quốc dân Đảng nên k0 thể dàn trải. Ngoài ra, nếu quân Mỹ ở gần TQ, ĐCS sẽ gặp khó khăn khi đối phó vs phong trào chống cộng trong nước.
Thứ 2, khi chiến tranh nổ ra, đồng minh Liên Xô không muốn ra mặt – Stalin tránh đối đầu trực tiếp vs Mỹ. Nên họ đã khuyến khích đồng minh TQ gửi quân đến hỗ trợ Triều Tiên. Đổi lại, Liên Xô sẽ giúp Trung Quốc trang bị quân sự, hỗ trợ không quân và bảo vệ biên giới nếu nó bị xâm phạm.
Thứ 3, TQ muốn thông qua sự giúp đỡ Triều Tiên để giáo dục và tuyên truyền người dân, “hãy yêu nước và chống lại bọn đế quốc”. Từ đó, củng cố lòng tin của nhân nhân và tạo nên danh tiếng cho ĐCSTQ.
——————————————————————————————-
★ Đăng ký kênh :
★ Facebook:
★ Gmail: [email protected]
——————————————————————————————-
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
——————————————————————————————————
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact ([email protected]) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

Nguồn: https://tdvn.com.vn/

41 thoughts on “Tại sao Triều Tiên và TQ sẵn sàng Đổ Máu vì nhau?

 1. Trong chiến tranh chống mỹ, trung quốc diện chợ Vietnam đưa quân đội cao pháo mặt trang
  Phục Vietnam ra mặt trận chống máy bay thã
  Bom của mỹ . Tại sao họ không tín tiền .
  Mà liên xô diện chợ không bao nhiêu mà tín tiền dá đắt

 2. Nếu việt nam chưa thống nhất thì trung quốc cũng sẽ là bạn của miền bắc việt nam. Bọn trung quốc thâm lắm, nó chỉ muốn đất nước láng giềng bị chia cắt nội chiến thôi. Vn mình có bác hồ , bác giáp quá giỏi mới thống nhất đk. Cứ thế thắng là nó cắt viện trợ, chiến thắng có lợi trên bàn đàm phán thì nó im lặng không lên tiếng ủng hộ. thế thua nó tăng mạnh viện trợ. Cho mỹ sa lầy không thoát ra đk. Mình thống nhất cái là nó trở mặt liền. H triều tiên vs hàn quốc muốn thống nhất thì khó hơn lên trời.

 3. Thực chất TQ kbg muốn TT sụp đổ cho dù TT có phản nó chữi no tồi tệ nó cũng ko giận,trái lại muốn nuôi cho béo tốt để làm bức tường sống vùng biên cho nó trc HQ,Thử nghĩ lỡ như TT bị HQ thống nhất thì Mĩ coi như đã ở sát nách TQ,cho nên TQ luôn rất sợ điều đó xảy ra.Nên giá nào nó cũng o bế TT ko dám làm phật lòng người lính sống gác biên cho nó vữg chắc hơn cả tường rào kiên cố nữa.chỉ chừg đó thôi chứ tốt lành chi thằng Tàu lao này,mà như răng với môi.

 4. Hic. Mợ Triều tiên là 1 vùng đệm của TQ.! Nó luôn muốn TT là 1 nước nghèo để phụ thuộc vào nó.! Ngày xưa nó cũng có ý định như thế với miền Bắc VN.!

 5. Lá chắn từ xa của Trung Quốc, do vậy mỗi lần họ kim ho cái là trung quốc đáp ứng liền.Y như chí phèo tới bá kiến xin rượu mỗi khi chí phèo thích, thật buồn cho triều.

 6. Video này sai trình bày thiếu kiến thức quá, admin trình bày thiếu 1 ý là khác liền. Chiến tranh liên triều, là do bắc triều tiên phát động cuộc tấn công đánh nam triều tiên trước, nhằm thống nhất 2 miền nam bắc triều. Tới khi Hàn Quốc sắp bị Bắc Triều đánh cho ko còn manh giáp sắp thất thủ thì Mỹ mới nhảy vào yểm trợ vì lo ngại phe chủ nghĩa xã hội giành chiến thắng. Nhờ Mỹ yểm trợ thì Hàn Quốc mới đánh bật Triều Tiên ra sát biên giới Trung Quốc. Lúc đó Trung Quốc mới nhảy vào yểm trợ Triều Tiên và lúc này là lúc Mỹ và Trung đối đầu nhau là chính, còn Hàn Quốc và Triều Tiên cũng gần quéo rồi. Admin làm video mà ko kiểm duyệt à, quá ẩu tả, 1 cuộc chiến lớn thế này mà ghi sai bên phát động tấn công là chịu luôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.